27.03.2019

Công thức của Hạnh Phúc? TRÂN TRỌNG > kỳ vọng

Tui là một đứa hời hợt và vô tâm nhất trên đời nhưng may mắn là tui có mẹ tui – người “dễ dãi” nhất nhì trên đời. Tui không phải là đứa con gái ngọt ngào lẫn có thể nói những điều hay ho, cũng không phải là đứa con lễ phép lẫn ngoan ngoãn; nhiều lúc tui còn tự thấy, tui mà có đứa con như vậy, thà tui đẻ ra cái trứng rồi ăn nó luôn thì hơn. Nhưng mẹ tui lại thấy khác. Mẹ tui luôn “thôi kệ” hay là “vậy là tốt lắm rồi”, mặc dù nhiều khi cũng tủi thân nhưng phần lớn là vui vẻ với tính cách của tui. Đó là điều tui rất biết ơn ba mẹ mình.

Cũng có nhiều chuyện xảy ra trong cuộc sống làm tui nhận ra: để hạnh phúc vui vẻ thì cũng rất đơn giản, chỉ cần đặt để sự trân trọng ở mọi việc lớn hơn kỳ vọng là được. Trân trọng nỗ lực của người khác hơn là cằn nhằn những thứ họ không làm được; trân trọng thời gian người khác dành cho mình hơn là kỳ vọng họ sẽ mua quà vừa ý mình; trân trọng những điều bản thân mình có: tay chân lành lặn, tim gan phèo phổi hoạt động tốt,… hơn là kỳ vọng mình đẹp hoàn hảo trong mắt người khác.

Có một câu của Stephen Hawking từng trả lời phỏng vấn vào năm 2004 mà tui cảm thấy rất thích và được truyền cảm hứng nhiều: “My expectations were reduced to zero when I was 21. Everything since then has been a bonus.” Nếu trả hết các kỳ vọng ở bản thân mình, kỳ vọng của mình ở người khác về con số 0 thì bất kỳ việc nào mình có hay điều mà người khác làm cho mình, cũng đều đáng để trân trọng cả.

Vậy đó, thay vì cứ ấm ức khó chịu vì người khác làm gì mà mình không vừa ý, hãy cứ nghĩ đó là điều tốt nhất họ có thể làm được; thay vì buồn bã lên xuống vì không được yêu lại, thì hãy vui vẻ vì chí ít vẫn biết mình còn cảm xúc và biết rung động; thay vì mệt mỏi vì đối tác hay khách hàng không hiểu mình, thì cảm thấy thật may khi có những người bạn thân vào những lúc cần thiết; thay vì cảm thấy ghét cái mũi tẹt hay hàm răng hô của bản thân, thì nên hạnh phúc vì mình còn hít thở được không khí hàng ngày và lục phủ ngũ tạng còn hoạt động tốt,…

Hạnh phúc luôn đến từ những điều nhỏ nhoi hàng ngày đó thôi, không ở đâu xa hết 💃🏻🥰💃🏻🎶🌹💅