27.10.2017

MÌNH CÓ THỂ GIÚP GÌ ĐƯỢC CHO BẠN?

Lúc mình mới mon men tìm hiểu về hai từ “khởi nghiệp” xa hoa, mình không biết ai trong ngành hết. Mình cũng không biết gì, kiến thức và tầm nhìn hạn hẹp. Mình đi tới đi lui, nhìn ngó xung quanh, đang tìm hiểu mọi thứ thì gặp một người anh – mà cho tới giờ, mình vẫn luôn xem anh ấy như người ơn dẫn mình vào con đường này. Nói chuyện với anh ấy – khi chưa biết anh ấy là ai và dĩ nhiên anh ấy cũng không biết mình là ai vào lúc đó, chắc nói với nhau được mấy câu thôi, anh ấy đã nói thẳng: Anh có thể giúp được gì cho em? Qua đây, cafe nói chuyện rồi tính tiếp.

Cũng gần gần thời điểm mình bắt đầu đó, mình có quen một anh, ngày trước là VP của một quỹ đầu tư mạo hiểm có tiếng. Anh rất bận, mình cũng ít có cơ hội gặp anh, nhưng lần nào gặp, anh cũng hướng dẫn và tư vấn cho mình thật nhiều thứ hay ho. Điểm chốt cuối cùng của mọi cuộc nói chuyện, anh ấy luôn hỏi: Anh giúp được gì cho em chưa? Lúc nào có gì hay ho thì cập nhật với anh, hoặc có gì không biết thì cứ nói, biết thì anh sẽ trả lời, nhưng bản thân em vẫn phải là người đưa ra quyết định cuối cùng cho mọi việc. Mình trân trọng thời gian và những lời khuyên của anh ấy vô cùng, có những câu nói của anh vẫn ảnh hưởng tới mình cho đến ngày hôm nay.

Mình có một người bạn quen qua Startup tour. Bác này lão làng trong giới khởi nghiệp ở Trung Quốc kinh khủng, không muốn nói là cáo già, ngày trước làm khởi nghiệp, bán công ty cho một thằng to hơn, ẵm một mớ tiền nhẹ nhàng, sau trở thành nhà đầu tư. Bác làm khởi nghiệp thì được kính nể, chuyển qua làm đầu tư thì hỏi ai ở Hongkong cũng từng nghe nói tới và biết đến. Công ăn chuyện xuống bận gì thì bận, nhưng mình email tâm sự chuyện công việc là có thể trả lời cho mình ngay, lại còn hay thỉnh thoảng chat whatsapp động viên an ủi. Lúc mình tới Hongkong, trong một tâm trạng siêu bấn loạn về công việc, bác nhẹ nhàng khuyên nhủ, dành thời gian nói chuyện giúp mình định hướng rõ ràng đường đi, rồi cứ hỏi đi hỏi lại mãi: Tao có thể làm gì giúp mày không Ngân? Tao có thể giúp được gì không Ngân? Tao rất vui ở đây để giúp mày.

Mình còn nhận được hàng trăm lời đề nghị giúp đỡ khác từ mọi người khác nhau, và mình nhận ra rằng câu nói này thật kỳ diệu. Mỗi ngày mình đều nghĩ: Hôm nay mình có thể giúp được gì cho ai đó không?; trong phần lớn trường hợp mình gặp, mình hay chủ động hỏi: Ngân/Em/Sâu có thể giúp được gì cho Anh/Chị/Em/Bạn? Có thể đôi lúc bạn sẽ cảm thấy thật ngại ngần khi đón nhận sự giúp đỡ của ai, nhưng mình tin, cuộc sống là một vòng tròn thật lớn. Hôm nay mình nhận được sự giúp dỡ từ người khác, thì điều mình có thể làm, không phải chỉ là trả ơn cho người đã giúp mình mà còn mở rộng vòng tay chủ động giúp người khác nữa.

Ai có việc nhờ vả gì em nó thì đừng ngại ạ, cứ hỏi thẳng, em nó luôn vui vẻ giúp nếu trong khả năng của mình. Một điều nho nhỏ em nó chỉ mong là bạn bè của em nó có thể tiếp tục chủ động mong muốn giúp đỡ người khác. Cuộc sống nhẹ nhàng như thế mà có ý nghĩa rất nhiều 😉

Hôm nay bạn đã có ý định giúp ai chưa?