30.11.2018

Chưa thấy thời đại nào khủng hoảng niềm tin vào chính bản thân như thời đại này, việc gì cứ phải đúng theo checklist 1-2-3-4 thì mới tin rằng nó đúng hay sai hay sao ấy? Kiểu như là, đây, 10 dấu hiệu từ chàng nếu chàng thích bạn, nếu không có đủ những dấu hiệu đó thì chàng không thích bạn đâu. Hoặc như là người thành công sẽ có 7 thói quen này, nếu bạn không có đủ, thì nghĩa là bạn chưa/không có khả năng thành công đâu.

Những chuẩn mực từ đẩu từ đâu như rơi từ trên trời xuống, ập thẳng vào mặt giới trẻ thời hiện đại làm cả bọn – như với đứa đang gõ những dòng này – hoang mang và cứ loay hoay với những checklist đó thay vì dành nhiều thời gian để tự đánh giá về chính mình.

Chuyện nhỏ nhỏ này trộm bén qua một chuyện nhỏ nhỏ khác nghe vội được trong ngày…

Cũng trong một checklist nào đó trên mạng hay trong sách thường gặp, sự quan tâm hay được gắn liền với tình yêu. Nghĩa là có yêu thì mới có quan tâm, có quan tâm thì mới có yêu. Điều này không sai, nhưng, nếu như một ngày chúng ta không quan tâm nhau nữa thì như thế nào?

Vài ba ngày đầu tiên kể từ cột mốc “không quan tâm nhau vì quá bận bịu với công việc riêng hay cuộc sống riêng”, mọi chuyện có vẻ cũng chưa có gì nghiêm trọng cho lắm. Có chút hơi bức bối trong người một chút, nhưng cứ tin rồi đối phương sẽ quay lại, sẽ quan tâm như trước đây, nên cũng dành thêm thời gian cho chính mình, như một khoảng lặng…

Vài ba tuần sau đó, có vẻ như có vấn đề rồi đây? Những nghi ngờ trào dâng làm nội tâm mâu thuẫn, nhưng vẫn chưa cảm thấy chắc chắn lắm, thôi thì lôi lời khuyên của cộng đồng mạng ra xem. Gõ lên thanh công cụ tìm kiếm với cụm từ “dấu hiệu chứng tỏ người ấy hết yêu bạn rồi” thì lý do đầu tiên hiện lên sẽ là “lảng tránh”, “không còn chú ý”, “không quan tâm”,… Á à, không còn quan tâm, thôi đúng thế rồi? Cứ ngồi bần thần trước máy tính với mấy dòng chữ vẩn vơ, liên tưởng lại những lỗi lầm bé con ngày trước, bỗng trở nên bực dọc và cáu có. Một mối quan hệ không còn đủ cuồng nhiệt thì giữ làm gì cho nặng lòng?

Vài ba tháng sau đó, những tổn thương bé nhỏ về mặt tinh thần được xoa dịu khi thấy đối phương đã trở lại sau khi ổn định việc riêng, có khi là công việc, có khi là gia đình, có khi là biến cố nào đó đáng kể. Thế nhưng trong lòng vẫn có những khoảng trống không thể lấp đầy, và sự quan tâm bây giờ có đón nhận, cũng cảm thấy không còn được như lúc trước. Tự hỏi nhiều đêm rồi lại mày mò tìm sách để đọc, lên diễn đạt đặt câu hỏi “như thế người ta có còn yêu mình không?”, rồi lại tự buồn, hoặc tự tìm lý do nào đó biện hộ giùm người ta, hay biện hộ cho những hoang mang trong chính mình…

Lúc nhỏ, những tưởng rằng cái gì cũng sẽ không thay đổi, nhất là thói quen và điều đã được lặp đi lặp lại như một hành động quen thuộc đến mức không thể quên được: chào buổi sáng, chúc ngủ ngon, người yêu thì sẽ làm cái này cái kia cho mình và cái này cái kia hẳn là đặc biệt hơn so với bạn bè bình thường…Lớn rồi mới hiểu ra: chính bản thân ngồi đây, im lặng lúc này thì chính mình cũng đang chuyển động vì trái đất vẫn quay và chưa bao giờ ngừng lại suốt 4,5 tỷ năm nay. Điều gì cũng có thể thay đổi, từng tế bào của mình cũng thay đổi sau mỗi giây mỗi phút, tại sao mình cứ nghĩ mọi thứ sẽ không bao giờ thay đổi?

Sự quan tâm hay khái niệm quan tâm trong checklist kia cũng chỉ mang tính tương đối. Mà thực ra thì có ai cam kết sẽ quan tâm đối phương cả đời được đâu bởi vì chính mình còn chưa bao giờ cam kết mình có thể chăm sóc tốt và quan tâm bản thân mình cả đời đâu mà đi chắc chắn điều tương đối với người khác. Nên là với những trái tim đang chông chênh lỡ nhịp một chút, có đang hoài nghi một chút về người bên cạnh mình, nếu mọi chuyện chưa phải là quá tệ và chưa có điều gì tiêu cực từng xảy ra, hãy tự nhủ và vỗ về mình: Nếu một ngày không còn được anh/em quan tâm, em/anh sẽ suy nghĩ là đây là giai đoạn cả hai xứng đáng được nghỉ ngơi và làm điều mình thích. Hãy thong thả dành cho mình thêm chút thời gian, sự chờ đợi lúc nào cũng có cái giá của nó; hãy bao dung và thông cảm với người bên cạnh của mình, biết đâu, những lúc họ không thể quan tâm tới mình là vì họ còn có những nỗi lo khác.

Quẳng checklist đi và vui sống