MHAW: Người hướng nội sống trong thế giới hướng ngoại

Người hướng nội và người hướng ngoại khác nhau ở chỗ năng lượng được sạc đầy mỗi khi họ mỏi mệt: người hướng nội căng thẳng mệt mỏi thì cần được ở một mình và chiêm nghiệm; người hướng ngoại giải toả căng thẳng giữa đám đông cuồng nhiệt và gặp nhiều người để tỏ bày nỗi niềm của mình.

Trong cùng một cá thể, hai mặt hướng nội và hướng ngoại luôn hiện hữu, chỉ là ở phần nào lớn hơn phần còn lại, ở giai đoạn nào, trong môi trường nào. Đặc tính hướng nội và hướng ngoại của con người không hoàn toàn được lập trình cố định trong gene, phần lớn là do tác động từ môi trường sống, giai đoạn phát triển của con người, và từ những người gắn bó thân thiết với mình ở thời điểm hình thành tính cách. Vì vậy, nếu để người hướng nội sống hướng ngoại được không, câu trả lời dễ dàng là có. Câu trả lời phức tạp hơn, thì chắc sẽ cần thêm vài mẹo vặt chỉ dẫn.

Mặc dù mình là người ham chơi, mình đi chơi nhiều nơi, gặp nhiều người thú vị, mình cũng thích chia sẻ trên mạng xã hội thông qua viết lách, nhưng không có nghĩa mình là người hướng ngoại 100%. Trên thực tế, vào những lúc cuối ngày, mình cần sạc nhiều năng lượng nhất, thì điều làm mình yêu thích hơn cả đám đông tiệc tùng, đó chính là về nhà, dọn dẹp nhà cửa, chìm đắm trong một quyển sách, làm mọi thứ một mình và đi ngủ sớm.

Với hành trình công việc đã qua, mình tạm gọi là có chút thành tựu và một chút được biết đến bởi nhiều người lạ, cách mình đã thích nghi với thế giới hướng ngoại ngày nay, có thể đúc kết ở vài điểm sau, hi vọng có ích với những người hướng nội khác giống mình:

  1. Người hướng nội vẫn có thể hành xử chuyên nghiệp trong môi trường chuyên nghiệp, không nên dùng lý do mình là người hướng nội để hạn chế cơ hội đến với mình.

    Ví dụ: Vì tính chất công việc, bạn cần phải đến tham dự một buổi tiệc. Bạn có thể sẽ không thích và biết rằng bạn sẽ hoá rồ sau khi tham gia buổi tiệc đó. Đành biết là thế, nhưng nên chọn hành xử chuyên nghiệp lúc này. Bạn vẫn có thể đến buổi tiệc và lịch sự xin phép về sớm hơn mọi người để bảo toàn năng lượng của bạn vào ngày hôm sau.

  2. Tạo ra ranh giới lành mạnh trong môi trường làm việc: biết cách nói KHÔNG trong những trường hợp ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của mình. Nhưng một khi đã nói KHÔNG thì cũng cần học cách cảm thấy ổn với nó, không nên cảm thấy hối hận.

    Ví dụ: Khi đồng nghiệp rủ đi ăn uống vào buổi tối và tinh thần bạn đã kiệt sức, bạn nên nói không và không nghĩ gì thêm; hơn là nói không và sau đó lăn tăn “mình không đi như thế thì mình có phải là đồng nghiệp tốt không nhỉ?”

  3. Học cách thương lượng và thoả hiệp, tìm điểm cân bằng trong mọi việc, và tốt nhất, hãy có vài người bạn là những người hướng ngoại.

    Mình có một điều may mắn là có rất nhiều người bạn thân là những người hướng ngoại; hay trong công việc, mình cũng lựa chọn người đối tác làm cùng là người hướng ngoại. Khi cần thiết, họ là những người giúp mình gặp gỡ và kết nối, việc của mình là tỉ mẩn thực thi hay tìm cách hiện thực hoá những ý tưởng công việc mà người hướng ngoại mang về. Mỗi người một việc, vậy là hạnh phúc nhất 😉

Chúc các bạn có thể tìm thấy chỗ đứng của mình giữa thế giới xung quanh quay cuồng. Nếu cố gắng một chút vẫn chưa đủ, thì hãy cố hơn nhiều chút; còn nếu không thể cố gắng được, thì tìm thấy niềm vui với vị trí của mình và những gì mình có được xung quanh. Không so sánh hơn thua, biết đủ thì sẽ đủ thôi à ^.^

Thương mến mến thương,
Ngân Sâu