MHAW: World Mental Health Day 2022

NẾU NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH ĐANG CÓ VẤN ĐỀ SỨC KHOẺ TINH THẦN, THÌ MÌNH CẦN LÀM GÌ?

Hôm nay nhân ngày nhận thức về sức khoẻ tâm thần/tinh thần của thế giới – World Mental Health Day, 10.10.2022, mình lại nhớ đến một số sự kiện mình từng chứng kiến trong cuộc sống. Bản thân mình và vài người bạn thân của mình, đã từng trải qua những thời khắc đen tối nhất của cuộc đời, thậm chí có người đã quyết định chọn chơi lại từ đầu trò chơi mang tên Cuộc Sống ở một thế giới khác. Để có thể giúp đỡ những người thân, những người xung quanh mình có khả năng đang phải đối diện với những điều tối tăm tương tự, mình có một số đúc kết lại và cùng chia sẻ với mọi người.

Chuẩn bị cho bạn những điều sau:

1. Bạn cũng cần phải có tinh thần tốt trước khi muốn giúp đỡ một ai. Sống chung hay gặp gỡ nhiều người đang trong góc tối của họ, thực sự cũng tổn hại đến tinh thần của bạn ít nhiều. Tốt nhất, bạn cũng cần xác định ranh giới của bản thân, và chuẩn bị những phương pháp sạc lại năng lượng của chính mình tốt nhất trước khi giúp đỡ ai khác.

2. Học cách ngồi im lặng cùng với họ, học cách lắng nghe mà không đưa ra bất cứ lời khuyên nào.

3. Học cách tin tưởng ở họ, tin rằng họ sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua được; nhưng không có nghĩa là tin xong và bỏ mặc họ một mình chống chọi với điều đó. Học cách tin để họ – những người thân của bạn đang trong trạng thái hoài nghi bản thân hàng ngày – cảm thấy rằng họ còn có giá trị trong cuộc sống này.

4. Bạn nên tham vấn với chuyên gia trị liệu tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần về vấn đề của người thân. Bạn cần tìm hiểu về những kiến thức cần biết cũng như số điện thoại hoặc đường dây nóng của bác sĩ khi người thân của bạn có chiều hướng hành xử tiêu cực hơn.

Học cách đối xử với họ:

1. Đừng cố tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra với họ – những người đang chống chọi với sức khoẻ tâm thần/tinh thần. Bởi vì chính họ cũng không hiểu việc gì đang xảy ra với mình.

2. Hãy xây dựng cuộc sống bình thường xung quanh họ, không nên tạo cho họ cảm giác họ đang được đối đãi đặc biệt vì họ đang có vấn đề. Bạn cứ nấu ăn bình thường cho họ, còn họ ăn hay không cũng không sao, nhưng không cần phải tìm hiểu họ đang muốn ăn gì để nấu cho họ. Những lời khuyên, những bài học cuộc sống, những lời kêu gọi thiền hành sáo rỗng, những quyển sách self-help vào những lúc túng quẫn, thực sự mà nói, không có giá trị lớn lao. Họ đang mắc kẹt trong góc tối của chính mình, và rất khó để dung nạp bất cứ điều gì khác, dù có hay ho hay bổ ích đến cách mấy.

3. Hãy tôn trọng thế giới riêng và những khoảnh khắc họ cần sự riêng tư. Nghĩa là khi bạn đã mở lòng muốn giúp đỡ họ, nhưng họ từ chối, hãy tôn trọng điều đó và lùi lại.

4. Khi họ chưa cảm thấy sẵn sàng, hay chưa cảm thấy đủ tin tưởng với mình, không nên cố gắng khuyên họ đến gặp chuyên gia trị liệu tâm lý hay bác sĩ tâm thần. Việc dồn ép và cho rằng họ đang bệnh, không giúp họ tốt hơn, mà bạn đang làm mọi chuyện tệ hơn.

Nói dông dài nhiều chữ, mà rốt cuộc thì, dù có trăm phương ngàn cách, để sống chung hay ở cùng được với người đang có vấn đề về sức khoẻ tinh thần, cũng chỉ gói gọn trong vài cụm từ: KIÊN NHẪN – LẮNG NGHE – CHẤP NHẬN.

Nếu ai có kinh nghiệm gì khác nữa thì chia sẻ cho mọi người cùng nhận thức và cùng biết với nhé.

Thương mến mến thương,

Ngân Sâu

10.10.2022