MHAW: Thời gian nghỉ ngơi

Mình tự nhận thấy mình là người có đam mê trong công việc bất tận, vì vậy, kể cả cuối tuần hay những lúc rảnh rỗi đều cảm thấy hào hứng khi nghĩ về nó. Dù rằng không cảm thấy áp lực hay căng thẳng gì với những cuộc hẹn ngoài giờ, nhưng dần dà mình nhận ra, thời gian nghỉ ngơi dành cho bản thân rất quan trọng.

Ngày trước, mình vẫn hay cả nể bạn bè, cũng như vì quá yêu thích những thứ mình làm, nên thường những cuộc hẹn vào buổi tối hoặc ngày cuối tuần, mình đều không nỡ từ chối. Có những ngày làm về rất mệt, nhưng sẵn có hẹn 7-8 giờ tối, mình đều gặp luôn. Có những ngày cuối tuần, mình sẵn sàng đồng ý khi ai đó muốn hẹn mình nói về ý tưởng mới. Công việc trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, và cũng nhờ vậy mà mình có thời gian gặp được nhiều người hay ho.

Thế nhưng sau vài năm, mình cảm thấy có vẻ cách này theo đường dài là không ổn. Dù mình không cố tình suy nghĩ về công việc, thế nhưng những ý tưởng mới trong đầu xuất hiện sau giờ làm, nó sẽ liên tục nhảy múa trong đầu mình cho tới khi đi ngủ. Rồi cũng có những ngày mình không ngủ được, vì cường độ suy nghĩ không tự động dừng được, và mình cũng không biết cách nào ngăn chặn nó lại. Những ngày cuối tuần còn tệ hơn. Đáng lẽ ra, mình có thể đã có thêm thời gian làm những việc mình yêu thích bên ngoài công việc (như đi vẽ tranh chẳng hạn); nhưng mình loay hoay với những cuộc hẹn gặp một lúc là hết hai ngày cuối tuần. 

Mình quyết định không thể thoả hiệp với lối sống này được nữa, và quyết định học cách nói KHÔNG để cân bằng sức khoẻ tinh thần của bản thân. Đây là một quyết định khó khăn. Mọi người ở ngoài đều than vãn, là hẹn hò với mình dạo này khó hơn trước rất nhiều, kể cả là đối tác tiềm năng, khách hàng, hay thậm chí là bạn bè thân. Cũng phải, mình đổi lịch từ lúc nào cũng sẵn sàng gặp mọi người sang một vài thời gian nhất định trong tuần, thành ra, mỗi tuần mình chỉ có thể gặp được vài người. Mình cũng nhận được những câu trả lời mang tính dỗi hờn hay thể hiện sự phật ý khi mình nói rằng lịch trống tiếp theo của mình có khi là… 1 tháng sau đó. Không có một quyết định nào vẹn toàn.

Rất may mắn với mình, là một thời gian mọi người tỏ ý giận hay không hài lòng, thì phần lớn những người trưởng thành đều hiểu sâu sắc sự lựa chọn của mình. Trên tất cả, sự thảnh thơi ở tinh thần của mình là điều quan trọng nhất, rồi từ đó là nền tảng tốt cho những ý tưởng chắp cánh bay xa. Mình quyết định lựa chọn chính mình và lựa chọn sức khoẻ tinh thần hơn là làm đẹp lòng người khác; đây là sự lựa chọn cho con đường dài phải đi hơn là những cơn nổi hứng nhất thời.

Mong bạn, anh, chị, em, mọi người ngoài kia có được những giây phút nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Thương mến mến thương,

Ngân Sâu