Mừng em tuổi mới

Trong lúc đợi mấy đứa em họ quay trở về khách sạn từ chợ đêm ở Chinatown Bangkok, mình đã nghĩ thiệt nhiều cho một caption đăng bài trên Facebook để mừng tuổi mới của bản thân. Rốt cuộc thì khi sáng dậy, cũng chỉ có thể để lại vài chữ nhỏ (nhưng ý nhiều): “Thêm 1 tuổi: Chỉ biết già, chả biết gì.”

Năm nay sinh nhật của mình quá vui và quá hạnh phúc khi mình thực sự có được 2 ngày dành cho bản thân, một mình rong ruổi ở Chiang Mai trước khi có bạn sang đi chơi chung; sau đó là dành tất cả ngày cuối tuần để đi chơi, bày trò cùng với mấy đứa em thân thiết. Mình vẫn nhớ mãi lời ước nguyện của mình vào sinh nhật năm 2017, là mình đã không còn muốn đón sinh nhật một mình nữa (dù trước đó từng rất thích). Vậy là từ 2018 đến giờ, những chuyến đi, những bữa tiệc sinh nhật lúc nào cũng đầy ắp người và tiếng cười.

Có một chút thời gian dành cho bản thân, mình nhìn lại hành trình đã qua cũng như sắp xếp lại một vài thứ cho thời gian sắp tới. Mình càng nhận ra rõ những điều mình mong mỏi làm, những điều mình đam mê và tâm huyết, những điều đã từng mang đến cho mình một niềm tin tại sao mình cần có mặt ở trái đất này. Mình cũng bắt đầu học cách chấp nhận bản thân, yêu mến chính mình từ những điều khác biệt của mình, và quan trọng hơn hết là bắt đầu hành trình tin tưởng ở bản thân nhiều hơn.

Mình từng đặt câu hỏi trên Reddit, dành cho những người phụ nữ ở độ tuổi 40, là khi họ nhìn lại tuổi 30 của họ, thì đâu là những lời khuyên hay những lời chia sẻ cho chính họ phiên bản trẻ hơn lúc đó. Một câu trả lời đã gây ấn tượng mạnh với mình, cô đó nói rằng, khi ở độ tuổi 30 là bạn vẫn còn rất trẻ và vẫn còn rất nhiều thứ có thể làm được trong cuộc sống này; khi trong quãng tuổi 30 rồi bạn mới nhận ra, đây là lúc bạn thực sự được sống và sống.

Khi mình ở độ tuổi mới chớm 20, mình không hiểu những điều này. Hồi năm mình 15 tuổi, mình từng nghĩ 30 là cột mốc ở đỉnh dốc cuộc đời, thành ra, 30 với mình nhuốm màu già nua và cằn cỗi lắm. Giờ đây khi qua tuổi 30 được vài năm rồi, mình chiêm nghiệm và càng chìm đắm trong ngữ nghĩa của câu trả lời năm xưa của thành viên ẩn danh trên Reddit, mình hiểu được chữ “trẻ” ở đây và quả thật, cuộc sống ở độ tuổi này có những thú vị riêng, khó mà so sánh được.

Cảm ơn chính mình đã bền bỉ đi được đến ngày hôm nay. Và mừng cho bản thân mình có thêm tuổi mới để có được thêm những sự gắn kết mới, những trải nghiệm mới trong cuộc sống và tiếp tục là người có ích cho đời.

Sài Gòn, 23.10.2022