Mental Health At Work: Your struggle is valid

Khi mình xem Ali Abdaal chia sẻ về những điều mà cậu bạn này học được từ những thất bại của bản thân trong 2022, trong đó Ali có đề cập đến kỹ năng quản lý thời gian chưa tốt. Ali Abdaal nổi tiếng là Youtuber nói về kỹ năng quản lý thời gian, làm sao để học hành và làm việc hiệu quả.

Bạn thấy đó, ngay cả là một người tưởng chừng như là chuyên gia cho vấn đề này, mà còn lại bị mắc kẹt vào chính vấn đề này ở bản thân. Vì vậy, những điều mà bạn đang vật vã đấu tranh hôm nay, dù nó là gì, thì cũng là những điều bình thường và cần có trong cuộc sống. Đôi khi cuộc sống hiện đại lẫn sự phát triển bành trướng của mạng xã hội làm người khác nghĩ rằng: những chuyên gia, những người thành công, những nhân vật tiêu biểu của quốc gia – tất cả đều vượt qua những điều bạn đang phải đối mặt hàng ngày, để thành công, nổi tiếng và có thu nhập tốt. Không phải như thế. Bạn đang soi chiếu hình ảnh bên ngoài của người khác và đang tự đánh giá tiêu cực về bản thân mình, và điều này cũng thường là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng hàng đầu.

Không một điều gì có thể chắc chắn rằng, người thành công ở việc kinh doanh này, họ đã có thể thành công ở mô hình kinh doanh khác. Cũng không thể chỉ nhìn qua truyền hình hay mạng xã hội và vội vã nhận định, những ngôi sao giải trí hàng đầu, vì họ có thể vượt qua trầm cảm hay căng thẳng, mà họ trở thành người của công chúng. Tất cả chỉ là những giả định từ quan sát phiến diện. Vì vậy, bạn tôi ơi, những gì căng thẳng thường ngày, những gì bạn đang vật lộn, những gì bạn đang phải trải qua, như là chưa biết cách quản lý thời gian, chưa thực sự giỏi về kế hoạch tài chính cá nhân, bạn chưa biết cách giao tiếp đúng với người khác,… tất cả, tin mình đi, tất cả đều là hết sức bình thường.

Mỗi người đều có những câu chuyện riêng về cuộc đời của chính mình, có những trăn trở, điểm yếu, những điều hạn chế,… theo một cách rất riêng. Mình, bạn, người nổi tiếng, người xa lạ gặp ở ngoài đường, thành viên trong gia đình,… ai cũng có những đêm tối và những điểm tối cả. Đừng vội vàng hấp tấp đánh giá rằng người ta mạnh mẽ quá, nhờ đó họ thành công, còn mình thì thất bại. Để khiến họ ở chỗ đứng như ngày hôm nay, có nhiều điều họ đã phải trải qua và đánh đổi, nhưng đó là họ, họ không phải là thước đo cho sự thành công / sự thất bại của chính bạn.

Thứ 2 đầu tiên của năm 2023, mình chúc bạn giảm bớt áp lực với bản thân, nhìn mọi thứ bình thường như vốn dĩ của nó. Thành công có thể là sự kiện nhất thời, nhưng sự yên bình và hạnh phúc trong nội tại của bạn mới là thứ đi cùng bạn mãi mãi.

Thương mến,
Ngân Sâu