07.12.2017

Khi bạn sẵn sàng, điều bạn mong muốn mới xuất hiện

Câu này thường thấy trên mạng ở phiên bản: Khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện. Mình thấy đây là một câu rất hay và nó có một kết nối tâm linh sâu sắc, càng ngày càng thấm thía về nó.

Mình từng có ước mơ đi Israel cách đây 4 năm. Khi đó, bao nhiêu cơ hội để có thể đến vùng đất ấy, mình đều đăng ký thử hết. Thậm chí, mình còn liên lạc với một bạn mà bạn ấy hứa hẹn có thể tổ chức chuyến đi như startup tour ở Israel, chi phí đi đợt đó rất đắt đỏ, khoảng 60 – 70 triệu cho 1 người, chưa bao gồm vé máy bay. Thế nhưng mọi cánh cửa đến với Israel đều đóng sập lại, không lý do.

Đợt vừa rồi mình đi Israel, một chuyến đi hoàn toàn bất ngờ và không có sự chuẩn bị từ trước, nhưng lại vượt ngưỡng mong đợi của mình: Ở Jerusalem thật lâu, được đi pháo đài Masada, Biển Chết, giao lưu với bạn bè quốc tế mà ai cũng hăng hái học hỏi. Và mình, ở phiên bản hiện nay, cũng tốt hơn rất nhiều so với nhiều năm về trước: có kiến thức tốt hơn, khiêm tốn học hỏi hơn, kỹ năng giao lưu với bạn bè quốc tế đa dạng hơn, quan trọng là sự thấu hiểu và có thế giới quan về cuộc sống xung quanh khác xưa rất nhiều. Mình cảm thấy nếu là phiên bản của mình cách đây 4 năm trước khi đi Israel, chắc chẳng thấy vùng đất này có nhiều ý nghĩa với mình.

Hoặc như trong việc kinh doanh cũng thế. Mình đã từng là một người sốt ruột với nhiều điều không được như ý. Mình muốn làm cái này, làm cái kia, nhiều tham vọng và hoài bão. Nhưng mọi thứ thất bại hết, những dự định ban đầu không có cái nào thành hiện thực. Mình quá nản, quá chán quá buồn, thậm chí trầm cảm và căng thẳng một thời gian dài mà không tìm thấy lối thoát. Lúc đó mình nghĩ bản thân mình thật tệ, sao người khác làm được mà mình thì không làm được.

Sau này khi làm mọi thứ hòm hòm đâu vào đó, thực ra, đúng là cái mà mình cần là thời gian, và ở một tầng nghĩa sâu hơn nữa là thời gian để chính mình hội đủ các yếu tố cần thiết để làm kinh doanh. Không chỉ đủ về những thấy mình có thể thấy bên ngoài nhưng kiến thức, kinh nghiệm hay mối quan hệ, mà nó còn ám chỉ sự sẵn sàng về tinh thần, tính nhẫn nại, sự chuẩn bị mọi chuyện khi cần thiết, sự thấu hiểu chính bản thân mình, tính khiêm tốn, thông cảm với người khác. Mọi chuyện bây giờ có đến với mình, mình cảm thấy dễ chịu hơn nhiều vì cảm giác đã có sự chuẩn bị nhất định và đã vun đắp đủ đầy tài nguyên của bản thân.

Thế nên với tâm ý này, mình nhìn mọi chuyện đau buồn vừa vụt qua trước mắt cách đây không lâu như một bài học cho mình về sự chuẩn bị của bản thân và cần hiểu chính mình nhiều hơn nữa. Mình chưa biết chuyện ngày sau như thế nào, nhưng mình có cảm giác, mọi thứ đã và đang đến với mình như những điều mình từng mơ…