21.12.2017

Mình có một chị bạn mà mình hết sức ngưỡng mộ. Chị đó ngày trước là sếp cũ của mình, là người mà lúc nào khi nghĩ về hoặc nói về chị, tất cả chỉ có thể dùng một cụm từ duy nhất không thay đổi sau nhiều năm: Tràn đầy năng lượng.

Chị tự tay nấu ăn cho gia đình, món nào cũng ngon. Chị là người thét ra lửa trong công việc, là người phụ nữ thép mình nể phục. Chị thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao như chạy marathon, bơi mấy cây số không biết mệt mỏi, còn thi thố tham gia các thử thách như kiểu Iron Man hoặc chạy half/full marathon khi có dịp. Bất cứ điều gì chị làm, mình luôn thấy có một sức sống mãnh liệt và không mệt mỏi. 7 năm biết chị là 7 năm luôn thấy chị trong hình ảnh đó, tràn đầy năng lượng và tự tin.

Có người tự hỏi tại sao chị làm được điều đó? Nghe có vẻ như quá sức phi thường với người phụ nữ đã hơn 40 tuổi. Có người hỏi mình, chị có bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi luôn hoàn hảo trong các vai trò không? Thân thiết với chị nhiều năm, mình chỉ có thể chia sẻ: Chị luôn làm mọi thứ bằng tất cả trái tim và chị thực sự tận hưởng khi làm những việc như vậy.

Chị không thấy mệt khi nấu ăn cho cả gia đình, vì chị thực sự thích điều đó. Chị luôn đầy nhiệt huyết trong công việc, vì với chị, công việc là cuộc sống. Chị yêu thích thể thao vì nó giúp chị khoẻ và giải toả những căng thẳng thường ngày. Tất cả chị làm, không phải để chụp ảnh đăng lên Facebook cho vui, mà đơn giản nó đến từ việc chị thực sự muốn làm, chị vui vẻ làm nó, chị không cố gắng gắng gượng chứng tỏ bản thân làm gì.

Nhìn chị, mình có bài học cho bản thân. Thực sự nếu làm gì mà chỉ là gắng gượng hay vui lòng người khác, hoặc đôi lúc những việc mình làm là để gây dấu ấn với người khác, hay vô thức tìm kiếm sự công nhận của người khác, thì một lúc nào đó, bản thân sẽ mệt và phản kháng lại. Đôi lúc chính mình tự lừa dối mình, à làm việc này là vì mình thích đó, nhưng mình có thực sự thoải mái khi làm nó hay không, là một chuyện rất khác, cần có sự phân định rạch ròi trong tư tưởng thì mới hạnh phúc được. Đừng cố ép bản thân hay ru ngủ bản thân mình, như thế là tốt, như thế là mình cũng vui, thực sự vui vẻ hay không thì chính trong lòng của mình biết.

Nếu một ngày mình chỉ thích ở nhà một mình, không nói chuyện với ai, chỉ thích viết lách linh tinh thì mình cứ làm như thế. Nếu gặp ai làm mình vui thì mình cứ gặp và bỏ điện thoại xuống, dành hết thời gian và nói chuyện với họ. Nếu mình không thích bị làm phiền thì có thể nhắc nhở mọi người xung quanh là mình đang ở giai đoạn khó ở trong người. Nếu nấu ăn và nghiên cứu các món ăn làm mình vui thì mình cứ dành thêm thời gian cho nó, không việc gì để những việc không cần thiết khác quấy rầy sở thích đó của mình. Học cách tận hưởng những việc mình thật sự yêu thích, sẽ khiến cho bản thân thấy yêu thương chính mình nhiều hơn 🙂

1% better everyday nha Sâu ^.^