The Moment of Lift của cô Melinda French Gates

The Moment Of Lift là quyển sách của cô Melinda Gates viết. Có thể với nhiều người chưa nhận ra được tên này, nhưng chắc chắn số đông đều biết về người chồng nổi tiếng của cổ: Bill Gates. Khép lại quyển sách này để lại trong mình nhiều cảm xúc tích cực và những động lực tươi mới trong công việc, quyển sách này giờ đây chính thức nằm trong một hạng mục Emotional First Aid kit của mình cũng như là gối đầu giường của mình khi cần tìm đến lời khuyên gì cho bản thân.

Trong The Moment Of Lift, cô Melinda kể về những câu chuyện khác nhau mà cổ từng được chứng kiến tận mắt, cũng như nói lên những suy nghĩ đầy cảm xúc của mình khi trải qua những sự kiện khác nhau đó. Tất cả những câu chuyện trong sách xoay quanh đến phụ nữ: những người làm việc hàng ngày mà không được trả công do định kiến xã hội cho rằng làm việc nhà mặc định là thuộc về nghĩa vụ của người phụ nữ; kiến thức và kế hoạch sinh sản không được phổ biến đến nhiều nơi và việc sử dụng thuốc tránh thai là điều cấm kỵ với một số tôn giáo; vị trí của người phụ nữ trong môi trường làm việc. Điều mình thích nhất là cách cô Melinda nói lên những vấn đề này bằng cách kể những câu chuyện nhỏ nhặt nhất, bình thường nhất, cứ nghĩ là không quan trọng gì ở trong hành trình bình đẳng và giúp cả hai giới vươn lên hỗ trợ lẫn nhau; rồi qua những câu chuyện đó, cổ đưa ra cách nhìn của một người nghiên cứu sâu rộng về các vấn đề của xã hội, để tìm ra những giải pháp phù hợp. Tất cả những điều được cô Melinda kể lại với tất cả sự đồng cảm, thấu hiểu và quan tâm. 

Từ trước khi đọc quyển sách này, mình có xem qua phim tài liệu về Bill Gates ở Netflix, phim tài liệu đó có tên là Inside Bill’s Brain: Decoding Bill Gates. Mình đặc biệt chú ý tới chi tiết khi cô Melinda ở nhà với người con gái đầu, ngôi nhà to lớn nhưng lạnh lẽo do Bill Gates bận rộn với những dự án cứu thế giới. Lúc này đây, mình thấy ông Bill Gates rất “người”, ông Bill không phải là người hoàn hảo, và chắc hẳn cô Melinda đã phải trải qua nhiều tranh đấu trong suy nghĩ cũng như mâu thuẫn trong cảm xúc của mình. Trong The Moment Of Lift, cổ cũng không ngần ngại kể lại những lần “đấu tranh” cho bình đẳng giới ngay trong chính ngôi nhà của mình. Phải mất tới 03 năm để cả hai vợ chồng cùng viết và cùng ký tên ở bức thư được gửi đến toàn thể nhân viên của tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation thay vì chỉ có mỗi tên của Bill Gates. Cô Melinda cũng từng phải hét lên trong nhà và yêu cầu mọi người không rời nhà bếp khi người mẹ như cô còn phải ở trong bếp dọn dẹp sau bữa tối. 

Quyển sách này làm mình nghĩ và nhớ đến nhiều những hoạt động được coi là hỗ trợ phụ nữ tại Việt Nam. Có những hoạt động hỗ trợ tại Việt Nam, mình thấy làm rất tốt, ví dụ như có những nguồn quỹ giúp cho người phụ nữ vay vốn làm ăn chẳng hạn. Nhưng có những hoạt động thiếu tính chuyên nghiệp và mang tính hình thức cao, ví dụ như cứ làm sự kiện và nói đi nói lại mãi về chuyện làm sao để phụ nữ được bằng như đàn ông mà không cho ra một giải pháp cụ thể nào. Khi xem xét lại, mình không thấy có nhiều báo cáo để có thể tìm hiểu về thực trạng hiện nay của vấn đề bình đẳng giới. Rồi chưa kể đến những quyển sách về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc, mãi đến sau này mới có thêm một hai tên tuổi của nữ tác giả, quá ít ỏi để trở thành hình mẫu mà nhiều chị em phụ nữ có thể nhìn, được truyền cảm hứng và động lực để phát triển bản thân theo. Có một bài báo của một bạn viết tổng hợp những quan điểm của mình về vấn đề này, xem thêm ở đây: Bài viết trên Doanh Nhân Trẻ 

Rất lâu rồi mới đọc được một quyển sách vừa có những quan sát vĩ mô cùng kiến thức về các vấn đề xã hội một cách sâu rộng, mà vừa đầy ắp cảm xúc tinh tế, nhẹ nhàng nữ tính và khiến người đọc nhanh chóng hoà vào dòng chảy đồng cảm và thấu hiểu hơn về cuộc sống xung quanh. Chắc chắn sẽ làm một thứ gì đó Sâu nhé!