Believe IT: How to Go from Underestimated to Unstoppable của Jamie Kern Lima

Mục tiêu đọc sách của mình trong năm 2021 chia làm 2 nhóm rất rõ ràng: một là các nhóm sách về thế giới (tất cả về thế giới ví dụ như The Great Influenza hay là How to avoid a climate disaster); hai là các sách về leadership/entrepreneurship được viết bởi tác giả nữ. Đầu năm nay, quyển Believe IT: How to Go from Underestimated to Unstoppable của cô Jamie Kern Lima xẹt ngang qua tầm mắt mình nhưng mình chưa vội đọc ngay mà để dành đó. Sau khi dành vài tuần đọc, và đọc đi đọc lại vì quá thích nên hôm nay mới quyết định viết vài dòng.

Jamie Kern Lima là người sáng lập hãng mỹ phẩm IT Cosmetics cùng với chồng cổ, Paulo Lima. Jamie bán IT Cosmetics với trị giá 1.2 tỷ đô cho L’Oreal và nhận về được hơn 400 triệu đô, thông tin thêm về cổ, mọi người có thể xem thêm tại đây. Điều làm mình cảm thấy yêu thích nhất ở quyển sách này đó chính là sự chân thật đến từ Jamie. Mặc dù là người có nhiều thành tựu đáng nể trong kinh doanh, thông thường, xã hội sẽ hay gán hình ảnh alpha woman vào những người phụ nữ kiếm tiền giỏi như vậy, nhưng ở Jamie lại nổi bật lên một điều làm mình cảm thấy cô rất gần gũi: Jamie rất giàu cảm xúc.

Có lẽ đây cũng là điều mà mọi người có thể thích hay không thích khi đọc những quyển sách về leadership hay entrepreneurship đến từ nữ giới, bởi vì trong sách hay trong chia sẻ từ những người phụ nữ, luôn đầy mọi cung bậc cảm xúc. Họ rất người, rất tự nhiên, rất chân thành. Không như những quyển sách được viết bởi nam giới khác, nơi mà mình cảm thấy sự chuyên nghiệp và góc nhìn sắc bén của họ, phần nào lại khiến mình hoài nghi về chính bản thân hơn là noi theo và học hỏi, mình lựa chọn theo đuổi và tìm hiểu thêm về các tác giả nữ là vì muốn kiếm phần đồng điệu cùng giới, bao gồm suy nghĩ, cảm xúc và cả những khó khăn mà phụ nữ có thể sẽ phải trải qua. Điển hình là trong Believe IT, Jamie không ngần ngại chia sẻ sự khó khăn của việc có con bởi vì 2 vợ chồng đã phải làm việc rất nhiều và luôn trong trạng thái căng thẳng, Jamie cũng chia sẻ hành trình tìm người mang thai hộ để thực hiện ước mơ làm mẹ của mình. Một chương sách đầy tình yêu và nỗ lực.

Trong Believe IT, mình học được gì?

1. Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu, hay bắt đầu lại mọi thứ. Jamie có những thành công từ rất sớm, nhưng khi đến gần cuối những năm tuổi 20 thì lại có nhiều khủng hoảng trong tâm lý và sự nghiệp. Jamie bắt đầu với IT Cosmetics khi cô 31 tuổi.

2. Nhận biết – chấp nhận và yêu thương chính phiên bản chân thật nhất của chính mình. Trong sách, Jamie nói rất nhiều về authenticity, thành công của IT Cosmetics cũng là nhờ vào việc cổ vũ, ủng hộ và khuyến khích mọi người sống, thể hiện và yêu lấy authenticity của chính mình thay vì xây dựng hình ảnh hoàn hảo trong mắt của xã hội. Ngay cả khi IT Cosmetics từng bị đe doạ bởi những nhãn hàng lớn hơn, có thế lực mạnh hơn ở khâu phân phối sản phẩm, họ có thể làm giống gần như hoàn toàn công thức sản phẩm chủ lược của IT Cosmetics khi đó, nhưng có một điều họ không thể làm theo được: họ không thể nào bắt chước được linh hồn truyền tải sản phẩm IT Cosmetics đến người tiêu dùng.

3. Mọi thứ đều trở nên có thể với tình yêu thương – niềm tin vào cuộc sống và đức tin. Nếu ai “dị ứng” với đức tin thì có thể quyển sách này sẽ làm bạn khó chịu một chút, vì Jamie là người sùng đạo, cô tin tưởng vào Chúa và luôn cầu nguyện trong bất cứ trường hợp nào trong cuộc sống.

4. Không có việc gì phải sợ người khổng lồ – những công ty lớn có thể đe doạ sự phát triển của các công ty nhỏ hơn, trong cùng 1 lĩnh vực. Bởi lẽ, họ có thể bắt chước mọi thứ ở bạn, nhưng điều họ không lấy được từ bạn là sự tin tưởng tuyệt đối vào điều mình đang làm.

5. Không thành công một mình. Hãy giúp đỡ mọi người xung quanh và trân trọng mọi mối quan hệ mình có được. Jamie có những người bạn và tình bạn 15 – 20 năm, điều này rất cần thiết cho cuộc sống nói chung chứ không riêng gì trong đời sống khởi nghiệp kinh doanh.

6. Luôn luôn chuẩn bị trong tâm trí mình một bộ sơ cứu dành cho tinh thần (mình cũng có cái này, mình gọi là emotional first-aid kít). Điều này rất quan trọng cho quá trình khởi nghiệp, khi nhận lại về nhiều lời từ chối và quá nhiều chữ “NO” từ đối tác, khách hàng, cho đến nhà đầu tư, đôi lúc bản thân sẽ rất hoài nghi về chính mình và không còn đủ dũng cảm bước tiếp. Hãy chuẩn bị sẵn cho những đêm tối u ám và buồn tẻ của cuộc đời kinh doanh.

7. Tình yêu. Tình yêu tràn ngập trong quyển sách này từ tình yêu của hai vợ chồng Jamie & Paulo; tình yêu của cô dành cho ba mẹ nuôi và gia đình riêng của họ; tình yêu của cô dành cho mẹ ruột của mình ngay cả khi cổ mất hơn 5 năm tìm kiếm mẹ ruột để rồi nhận lại một email nói rằng mẹ ruột không muốn gặp cổ. Sau cùng thì họ cũng đã kết nối với nhau, nhiều năm sau đó, tất cả các gia đình đều gặp nhau và tạo thành một tình yêu gia đình to lớn xung quanh Jamie. Cổ chưa bao giờ thất vọng hay từ bỏ tình yêu dù có nhiều khoảnh khắc đã khiến trái tim cổ tan vỡ. So much love in this book.

Sách có thể mua tại Amazon hoặc từ Experal – trang mua sách nước ngoài dành cho người Việt Nam.