Sống với COVID-19: Không phải cần chuyển đổi số (Digital Transformation) mà cần chuyển đổi con người (Human Transformation)

Trong khi mọi người đang nói với nhau về những vấn đề to tát liên quan đến chuyển đổi số (Digital Transformation) giữa đại dịch hoành hành lần này, mình chỉ thấy Digital Transformation chưa quan trọng bằng chuyển đổi con người (Human Transformation).

Digital Transformation là điều cần thiết, và đã được nên làm từ sớm khi kỷ nguyên công nghệ bắt đầu mở ra từ nhiều năm trước. Thói quen và hành vi gắn liền với các thiết bị công nghệ, giờ đây, nên được cân nhắc là một kỹ năng sống, một kỹ năng trong học tập và làm việc, là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Ở Việt Nam, COVID-19 là một bài kiểm tra của nền kinh tế đang tự hào là chuyển đổi lên 4.0, hay những sự kiện, hội thảo, ra rả về chuyển đổi số mỗi ngày; để rồi cho đến ngày hôm nay, khi nhận kết quả của bài kiểm tra trả về, chúng ta nhận ra, chúng ta còn đang là học sinh kém nhất lớp. Ôi thôi, buồn.

Nhưng không sao, về vấn đề này thì vẫn còn có thể học tập để thay đổi được, mình lạc quan tin tưởng là vậy. Tuy nhiên, COVID-19 không phải là cuộc thi khó nhằn nhất về Digital Transformation, mà là thử thách cả nhân loại về Human Transformation.

Human Transformation có nghĩa là sao?

Không biết mọi người như thế nào, nhưng riêng với mình, mỗi lần nghe tới những câu như “từ giờ phải sống chung với dịch bệnh này thôi”, “mở ra một kỷ nguyên bình thường mới”, mình đều cảm thấy buồn. Sống chung với COVID-19 và bắt đầu một cuộc sống bình thường mới, không có nghĩa chỉ là giao tiếp với nhau bằng khẩu trang dính chặt trên mặt, hay giữ khoảng cách nhất định với người xa lạ; cũng như không chỉ có nghĩa là khoe việc mình đã được tiêm vaccine loại nào, rồi cầm thẻ vaccine để được vào ngồi quán ăn. Còn mình mỗi lần nghe tới cụm từ “bình thường mới”, mình chỉ thấy buồn, cảm giác như là, mình cần phải sống và dần quen với sự mất mát thường xuyên xuất hiện hơn trước, hay phải dần học cách chấp nhận và bớt đau lòng khi nhìn thấy nhiều cảnh đời khó khăn khổ cực hơn mình ngày một nhiều hơn. Nghe ra rả về câu “sống ở hiện tại” quá nhiều từ trong các bài giảng của các đạo giáo, cho tới tu tập thiền hành, hay là phút ngẫu hứng của người nổi tiếng nói với công chúng, nhưng để thấm thía câu này, có lẽ, phải nhờ đại dịch thế này, người ta – trong đó có cả mình – mới nuốt tới từng chữ và thấu hiểu sâu sắc.

Human Transformation có nghĩa là vậy đó. Ở mỗi giai đoạn khó khăn bậc nhất của từng người, sẽ đến một điểm nhất định mà con người ta buộc phải thay đổi. Khi người ta không tự tạo ra được thử thách tột độ cho mình và không thể ép mình thay đổi, lúc này, hoàn cảnh cuộc sống sẽ nhảy vào và làm điều đó. Có lẽ con người đã và đang tự hả hê vì những thành tựu mình đạt được trong vài chục năm trở lại đây, mà quên mất tri ân, cảm kích, và kết nối với cuộc sống, nên phải chăng vì vậy mà COVID-19 xuất hiện để nhắc nhở về Human Transformation?

Trân quý những điều đang có. Yêu thương và bao dung hơn với người khác khi còn có thể. Dỗ dành và dàTrân quý những điều đang có. Yêu thương và bao dung hơn với người khác khi còn có thể. Dỗ dành và dành nhiều thời gian hơn cho chính bản thân mình. Vì không biết ngày mai, cái búng tay Thanos sẽ làm ai biến mất trong cuộc đời này…