MHAW: Emotional First Aid Kit

Mình học được cụm từ “Emotional First Aid Kit” từ một video TED Talk của diễn giả Guy Winch và mình thấy điều này cực kỳ có ý nghĩa. Tại sao chúng ta có bộ sơ cứu cho những vết thương ngoài da, nhưng chúng ta hiếm khi để ý đến và chuẩn bị cho mỗi người một bộ sơ cứu những vết thương lòng?

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đi làm với tất cả đam mê, tinh thần lạc quan thoải mái và những suy nghĩ tích cực. Có những ngày như giông bão kéo về, chuyện gia đình, chuyện nhà cửa, áp lực từ cuộc sống thường nhật cũng có phần nào ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, và điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ may mắn để có thể có được những người sếp, đồng nghiệp có thể thấu hiểu và chia sẻ những thời khắc khó khăn đó. Bạn đã bao giờ vẫn phải đi làm vào sáng ngày hôm sau, ngay khi tối hôm trước đã có một đêm thức trắng vì một chuyện cá nhân nào đó bất thình lình xảy ra? Bạn đã bao giờ cố gắng chịu đựng mọi căng thẳng để đi gặp khách hàng hay đối tác, và tự nhủ với bản thân rằng mình đã hành xử chuyên nghiệp?

Đây là những lúc cần đến “Emotional First Aid Kit” hơn bao giờ hết. Mặc dù bộ sơ cứu, chỉ có thể giúp bạn có một số sự chuẩn bị và “sơ cứu” cần thiết, dĩ nhiên là bạn không thể hoàn toàn chỉ phụ thuộc vào nó. Nếu có vấn đề với sức khỏe tinh thần, hay bạn đang căng thẳng quá độ, việc gặp chuyên viên tâm lý hay người tham vấn là điều cực kỳ cần thiết.

Vậy trong “Emotional First Aid Kit” thường có gì?

Không một “Emotional First Aid Kit” nào có thể hữu dụng với tất cả mọi người. Bạn là người hiểu rõ bạn nhất, và vì vậy, nó nên được thiết kế bởi bạn. Mình sẽ chia sẻ một số hướng dẫn nhỏ cho bạn có thể bắt đầu, về sau, bạn hoàn toàn có thể tự chế lại theo ý của mình, miễn là mỗi khi bạn cảm thấy buồn – căng thẳng – hay thất mình không ổn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để làm dịu bớt một chút căng thẳng, vậy là đã rất thành công.

Định dạng của Emotional First Aid Kit: Là gì cũng được, miễn là nó có tác dụng chứa đựng. Có thể là một chiếc hộp. Có thể là một folder được lưu sẵn trên điện thoại hay trên laptop. Có thể là một quyển sổ.

Bên trong Emotional First Aid Kit có thể có những thứ sau:

 1. Những hình ảnh mang tính kỷ niệm mà làm bạn cảm thấy vui.

  Ví dụ đó là hình của bạn khi bạn 5 tuổi. Đó có thể là một món quà mà bạn được người khác tặng khiến bạn cảm thấy được yêu thương. Hay một mẩu giấy nào đó gợi cho bạn một câu chuyện đẹp trong quá khứ.

  Cảm giác hoài niệm mang lại nhiều lợi ích tinh thần vào những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Bạn có thể tìm hiểu ích lợi của sự hoài niệm trong podcast Speaking of Psychology – một podcast đến từ American Psychological Association (Hiệp hội Tâm Lý Mỹ) – tại đây.

 2. Danh sách những thứ bạn muốn được nghe, được xem và được đọc vào những lúc bạn căng thẳng.

  Những podcast, video ca nhạc hoặc video chia sẻ thông tin như TED Talk, sách – bất cứ nội dung gì mà bình thường bạn cực kỳ thích, thích đến nỗi bạn phải gối đầu giường nó. Ví dụ về sách, như mình rất thích SapiensThe Science of Cooking, về sau vừa bổ sung thêm The moment of LiftHow I built this. Mình thích nghe Anyway, What a wonderful world và xem Midnight Diner hay các docuseries trên Netflix.

  Những thứ này có thể hướng dẫn mình một lối thoát khi mình căng thẳng không? Chắc chắn là không. Nhưng những nội dung này giúp mình ổn định tâm trí, tìm về lại với chính con người của mình mỗi khi không phải làm việc, nhắc nhở lại mình là ai nếu không phải mặc những lớp áo “công sở” thường nhật.

 3. Viết một bức thư cho chính mình, hoặc là đọc lại những bức thư mình đã gửi cho chính mình.

  Mỗi khi căng thẳng, hãy cùng ngồi xuống và viết cho chính mình một bức thư, mở đầu của bức thư, có thể là “Dear heart” – “Xin chào trái tim”. Khi quá buồn hay quá căng thẳng, nếu không thể hay chưa biết nên chia sẻ cùng ai, thì chính trái tim bạn là người bạn tuyệt vời nhất mà bạn lúc nào cũng có nó bên cạnh.

  Viết cho trái tim mình một bức thư, kể lể những buồn bã, tổn thương hay bực dọc, và hãy kể thôi đừng tự chất vấn hay đặt câu hỏi hoài nghi về chính mình. Trái tim của bạn vào lúc này đây như một người bạn tưởng tượng của bạn, và vì trái tim là một người bạn, đừng quên hỏi trái tim đang cảm thấy như thế nào, dạo này có ổn không – như cách bạn sẽ hỏi một người bạn cũ lâu năm không gặp.

  Khi viết xong, nếu được, bạn nên giữ nó trong Emotional First Aid Kit, để về sau bạn có thể đọc lại. Càng nhiều thư được viết và được gửi đến cho chính mình, càng hữu ích cho bạn trong những lúc chông chênh nhất.

Trong Emotional First Aid Kit của mình, còn có những thứ nhỏ nhỏ mà vui như sau:

 • Một bộ Oracle, thường mình chọn một bộ nào đó có thông điệp làm cho mình nghiền ngẫm và cảm thấy được đồng cảm. Mình yêu thích thơ của Rumi, nên mình có sở hữu bộ này: Rumi Oracle. Lâu lâu cảm thấy không biết nên định hướng cảm xúc như thế nào, mình hay chọn một lá bài ngẫu hứng và đọc ý nghĩa về nó, rồi xem thử nó có liên quan gì đến những câu chuyện mình trải qua hay không.
 • Clue Board Game: Đây là một board game mình rất thích chơi kể từ lúc được một bạn người Mỹ tặng. Khi sử dụng đến cái này thì chắc chắn nó nhắc mình phải ới liền 3-4 người bạn khác cùng chơi game, cũng là một cách sơ cứu tinh thần kỳ diệu mà phải không, ý mình là, tình bạn ấy? 😉
 • Những thứ dễ thương: Doraemon, Minions stickers,… Mình rất thích trang trí khu vực làm việc của mình bằng những thứ dễ thương, vì mỗi khi stress quá, cứ nhìn stickers trên laptop là vui ngay 🙂

Bạn thiết kế Emotional First Aid Kit như thế nào? Chia sẻ với mình nhé! Bạn có thể gửi tin nhắn về fanpage Ask Ngân Sâu hoặc email cho mình nghen.

Thương mến,
Ngân Sâu