MHAW: Đối mặt với cảm giác choáng ngợp

Mỗi khi cảm thấy quá ngột ngạt với mọi thứ đang diễn ra xung quanh, bí quyết của mình tưởng dễ mà khó, khó mà dễ: lựa chọn 3 thứ trong một thời gian ngắn nhất định, theo đuổi và thực hiện 3 điều đó cho tới khi hoàn thành.

Ở giữa khoảng 15 – 25 tuổi, mình luôn cảm thấy mình có thể làm tất cả mọi thứ trên đời. Mình cũng không biết sự ưu tiên là gì, mình lựa chọn mọi thứ cảm tính, mình thích tự thử thách mình bằng nhiều công việc và ý tưởng khác nhau. Thường có một lý do bản thân mình đã biện minh cho sự ôm đồm đó – mình cho rằng (hoặc mình đã từng lừa dối bản thân mình) là mình thích học hỏi, thích tích lũy kinh nghiệm, thích nắm bắt mọi cơ hội. Tuổi trẻ nhất thời, bản năng hoang dại và từng cháy như thế.

Khi bắt đầu 30s, khi cuộc sống có nhiều mối bận tâm khác ngoài công việc, khi các mối quan hệ xã hội dần trở nên thân thiết hơn, khi bản thân mình bắt đầu hiểu rõ những gì mình thích và không thích, việc chọn lọc và theo đuổi sự tập trung bắt đầu hình thành sau một thời gian rất bao đồng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lúc không tránh khỏi cảm thấy choáng ngợp với mọi thứ xung quanh: áp lực phải trở thành người thành công; làm sao để cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân; làm sao để duy trì những mối quan hệ trong công việc và vẫn có thời gian kết nối với bạn bè;…

Những lúc như thế, mình chỉ hít thở, và ghi xuống 3 thứ mình lựa chọn trong một thời gian ngắn nhất định. Ví dụ như sáng khi thức dậy, mình lựa chọn 3 điều mình tập trung cho ngày hôm nay. Hoặc như trong công việc, mình lựa chọn 3 điều mình muốn nỗ lực cố gắng và đầu tư vào nó nhất giữa hàng chục cơ hội khác. Trong một cuối tuần có được tầm 3 tiếng cho bạn bè, mình sẽ ới 3 người bạn mà mình muốn gặp họ nhất.

Lúc trẻ, mình nghĩ rằng phải YOLO, phải yêu cuồng sống vội, phải chớp lấy mọi cơ hội vì sợ nó bỏ lỡ mình. Về sau mình học được cách kiên nhẫn và từ tốn hơn, hoàn toàn có thể tự vỗ về chính mình và nói: không sao đâu, nếu cơ hội đó đi qua, thì nó cũng đang bỏ lỡ mình, và nó cũng không thực sự cần mình như mình tưởng 🙂

Cứ thế mà bình tĩnh sống và làm việc thôi 😉