Grateful Sunday: Trân trọng kiếp sống này

Người nào có may mắn được trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, ở độ tuổi thấu hiểu được nhân sinh quan, và thời gian ở từng nơi đủ lâu để thấm thía vòng quay xã hội ở nơi đó, thì không khác gì đã được trải nghiệm nhiều kiếp sống khác nhau trong cùng một cuộc đời. Đó là đặc ân không phải ai cũng có được.

Mỗi lần mình nghe ai đó nói về những trải nghiệm không hay mà họ đã đi qua, ở nhiều lúc, họ dự định nhấn nút game over cho trò chơi số phận của chính mình, nhưng rồi vì lý do nào đó mà họ từ bỏ; thật sự mình đều có chút xót xa. Mình chỉ hi vọng đã đi qua được những lần như vậy, những người đó được Thượng Đế ban sức mạnh để mà bước tiếp, cầu mong họ kiên tâm và ngày càng trân trọng kiếp sống này hơn. Dù xã hội hỗn tạp phiền phức, dù tình người buồn bã đau thương, dù có thứ không vẹn trọn như trông đợi, dù hằng hà sa số những điều tiêu cực, thì đến tận cùng, kiếp sống này vẫn đẹp đẽ ở góc nhìn trong mỗi người của chúng ta, nếu chúng ta chịu mở lòng thực tập lòng biết ơn hơn là oán trách.

Loài người thấy vậy mà bé nhỏ. Mỗi cá thể sinh ra đời không thể chứng kiến vòng đời của một ngôi sao được sinh ra và chết đi. Loài người đứng giữa đất trời có đôi khi còn thua hạt cát đã tồn tại hơn trăm triệu năm tại dãy hẻm núi Canyonlands (Utah, Mỹ). Nhưng loài người cũng rất vĩ đại. Chúng ta tạo ra được công cụ, nhiều điều kiện để chúng ta được trải nghiệm nhiều kiếp sống khác nhau trong cùng một cuộc đời. Thay vì nhấn nút game over, ta hoàn toàn có thể chọn nút reset hoặc new game ở vùng trời mới, thu dọn hành trang là trái tim quả cảm và một bộ óc trí tuệ, bước ra phi trường hướng về mảnh đất hứa và tạo cho chính mình một cuộc sống khác. 

Nếu chưa thể mở lòng liền ngay lập tức, xin ai đó đang âu sầu buồn bã và dự định từ bỏ kiếp sống này, hãy thử mở cửa sổ và ngắm trăng như trăng tròn đêm nay. Đã qua ngày rằm, trăng đã bị phủ mờ một góc, nhưng vẫn còn sáng đẹp và kiêu hãnh. Và khi bình minh vén bức màn chào ngày mới, ánh trăng cũng không từ bỏ trần gian mãi mãi, mà trở thành ánh trăng ở nơi khác. Cuộc sống thường ngày cũng như chu kỳ trăng hàng tháng, khi đầy khi khuyết, sự vẹn toàn hoàn hảo chưa chắc đã bền vững mãi mãi, nhưng ánh trăng kia, dù có như thế nào thì hàng ngày vẫn có mặt và kiêu hãnh. 

Hãy trân trọng kiếp sống này khi ta còn đang vui chơi qua ngày tháng với nó…