Tổng kết 2022: Năm của Sự Cam Kết

Chớp mắt thêm vài cái nữa là năm 2022 đã đi qua. Thời gian trôi nhanh ơi là nhanh. Lại thêm một năm nữa, được khỏe mạnh lành lặn hành phúc ngồi viết tổng kết năm. Riêng năm nay đang viết những dòng này ở Đài Bắc.

Mới ngày nào mình còn viết vài dòng mở đầu năm 2022 – Năm của Sự Cam Kết, cũng tại trên blog cá nhân này. Bây giờ, giữa không khí lành lạnh của Đài Bắc, giữa những ngày tháng thảnh thơi hít thở nhìn nhận lại mọi thứ và cực kỳ mong chờ một năm mới nữa lại đến, năm nay tổng kết sớm hơn một chút để còn có thêm thời gian viết về kế hoạch của năm sau (và những năm sau nữa).

Sự Cam Kết về Sức Khỏe

Chưa làm được tốt lắm

Sự chú tâm của mình dành cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần năm nay, có phần chưa tốt. Mình vẫn có nhiều lúc “thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt” mặc dù là biết cần phải tiết chế nhiều. Cân nặng trồi sụt, sự căng thẳng đôi lúc đeo bám dai dẳng, và hoàn toàn chưa tạo lập được cho mình một chu trì hàng ngày đều đặn và ổn định. Lúc đi khám sức khỏe tổng quát của năm nay, có nhiều dấu hiệu chưa ổn lắm của sức khỏe, nhưng mình lúc ấy vẫn hời hợt, chưa có thời gian để nhìn lại, để cải thiện hay khắc phục. Cho tới cuối năm, một hồi chuông cảnh tỉnh khác được vang lên, cũng là lúc bác sĩ nhắc nhở mình cần chú ý về tuyến giáp của mình. Mình có viết một bài về điều này ở đây, bằng tiếng Anh.

Bởi vì Sức Khỏe hiện là mối quan tâm hàng đầu của mình, vì thế, mình quyết định chọn từ khóa cho năm sau là Year of Health. Ban đầu mình không thấy nó đủ phổ quát, nhưng bây giờ nhìn sâu sắc, thì mình muốn từ “Health” ở đây bao hàm cả Sức Khỏe Thể Chất (physical health) và Sức Khỏe Tinh Thần (mental health). Mình sẽ viết thêm về kế hoạch của năm sau ở bài viết sau.

Có một điểm hơi hơi sáng le lói đó là mình đã và đang dần tối giản việc nạp caffeine vào người. Mình tăng cường uống trà, uống nước chanh, uống nước cần tây. Ngoài ra, mình cũng đã và đang bắt đầu ăn uống một cách cẩn thận hơn trước. Mình bắt đầu dần có ý thức hơn về chứng rối loạn ăn uống của mình, và dần dần học cách sửa đổi. Thôi thì mỗi ngày một chút, tốt hơn một chút là được.


Sự Cam Kết về Những Mối Quan Hệ

Tốt & có bước tiến nổi bật

Về tổng quan chung, năm nay là năm mình dành nhiều thời gian hơn cho những người em họ, bạn bè thân thiết, cũng như đồng bọn mình ở những dự án mình làm. Mình dẫn cả đàn em đi Thái Lan chung vui sinh nhật với mình. Mỗi tuần, dù bận cách mấy, mình vẫn cố gắng tranh thủ gọi cho team, nhắn tin cá nhân và chăm sóc đời sống tinh thần của những đồng bọn làm việc cùng mình. Cuối tuần, thay vì những cuộc họp chỉ mang tính chất công việc, mình thay vào đó bằng việc thường xuyên về thăm nhà, đi chơi với bạn bè, gặp những người mình yêu quý mà không phải nói chuyện về công việc.

Mình cũng bớt đi việc giao hảo với số đông rồi không nhớ ai với ai. Mình rút gọn các mối quan hệ chỉ còn lại vài người, và mình vui với sự ít ỏi đó. Hay bất kỳ mối quan hệ mới nào, mình cũng cố gắng dành nhiều thời gian hơn để hiểu về người khác, chứ không nói chuyện qua loa cho vui. Năm nay cũng là một năm có ghi nhận về kết nối lại những mối quan hệ cũ, mất liên lạc lâu năm; không những kết nối lại, mà còn gia cố bền chặt hơn, hiểu nhau hơn. Như mối quan hệ với anh Cường, người dẫn dắt mình tìm hiểu về cởi mở nội tâm lẫn thức tỉnh tâm linh, ở một khía cạnh rất khoa học và hợp lý. Mình cảm thấy biết ơn vì 10 năm trước được biết đến anh, rồi những giai đoạn thăng trầm đi qua giữa hai anh em cũng như trong cuộc sống riêng của mỗi người, vô tình lại kéo hai anh em gần nhau hơn cả trước đây.

Mối quan hệ với chính mình cũng được củng cố bền chặt. Mình có một năm yên bình với chính mình khi ngày càng hiểu được bản thân và luôn ủng hộ bản thân. Cách đây vài tuần, có một sự cố không mong muốn đã diễn ra giữa mình và với một mối quan hệ mình chưa thân thiết lắm. Sau khi bình tĩnh và suy nghĩ, mình đã thừa nhận những điểm hạn chế của mình và không ngại ngần nói lời xin lỗi. Mọi thứ lại êm đẹp và mình cảm giác, cứ qua mỗi sự cố, bên cạnh hiểu thêm về một người, cũng là cơ hội được hiểu thêm một góc cạnh ẩn dấu của mình. Với mình, đây là bài học vô giá nhất mà có lẽ là mình sẽ không bao giờ quên được.


Sự Cam Kết về Công Việc

Rất tốt & có bước tiến nổi bật

Điều mình tự hào nhất trong năm nay là mình đã lựa chọn cam kết trong công việc ở những khoảnh khắc thử thách nhất. Mình vốn là một đứa rất dễ từ bỏ, một phần, mình ỷ lại vào chính khả năng của mình, một phần khác, lúc nào mình cũng bị hấp dẫn bởi bao nhiêu cơ hội khác bên ngoài. Vì vậy, nếu như trước đây, khi thấy có chút trở ngại hay khó khăn nào trong công việc, mình đều có đủ lý do để không tiếp tục hay đồng hành cùng.

Riêng năm nay, mình đã lựa chọn ở lại với công việc hiện tại, dù phía trước có đầy rẫy thử thách, hay có những cản trở có thể dự đoán trước; nếu là phiên bản của mình trước 2019, thì khi gặp những điều này, mình đã bỏ chạy. 2022 với mình là năm của Sự Cam Kết, và chính mình cũng lựa chọn ở lại để cùng nhau giải quyết vấn đề, vì vậy có bị “dọa” khi họp hành các thứ, hay những tín hiệu mình nhìn thấy, mình vẫn quyết định: ở lại, làm mọi thứ cùng với đồng bọn, và cùng nhau vượt qua mọi gian nan.

Kể ra, ở một dự án mình có may mắn được tham gia, và ở nơi làm việc hiện tại, đã không ít lần thử thách sự kiên nhẫn và cái tôi của mình chính mình. Sau tất cả, mình vẫn chọn tin người, tin đời, và tin vào cả chính mình. Khi nhìn lại, mình tự hào về những di sản mình đã để lại: với dự án mình tham gia vào đầu năm, mình đã biến nó thành dự án chính thức được ứng dụng dịch vụ thanh toán của Stripe để mua NFT, đây được coi là “vô tiền khoáng hậu” cho tới thời điểm gần đây. Với nơi hiện tại mình đã quyết định gắn bó dù cho có bão giông, ngày hôm qua chính thức chương trình accelerator đầu tiên với sự thiết kế của mình được hình thành và ra đời. Mọi người có thể tham khảo thêm ở Global Minds; và có thể tham gia cộng đồng chọn lọc Global Minds dành cho bất cứ ai mong muốn phát triển từ Việt Nam ra toàn cầu.

Năm nay cũng ghi nhận là mình bắt đầu có sự chọn lọc hơn khi lựa chọn tham gia các dự án nào, dù chỉ là đưa ra lời khuyên hay là tham gia vào cố vấn, hoặc bán thời gian. Hồi trước nghĩ mình trẻ, có sức nhiều, ai nói gì cũng ừ, ai nói gì mình cũng gật đầu. Còn bây giờ cũng gật, nhưng gật có chọn lọc; một năm gật 1-2 cái chứ không phải 20 – 30 cái như trước. Nhờ vậy mà mình có nhiều thời gian, tâm trí lẫn sức lực cho những điều mình Cam Kết hơn.


Sự Cam Kết về Sở Thích Cá Nhân / về Đời Sống Cá Nhân

Tốt & có sự thay đổi

Mặc dù mình không tiếp tục làm được podcast, nhưng với blog này, cũng là một sự cam kết kinh ngạc đối với mình. Mình yêu thích nhất 2 series: Mental Health At Work (12 bài) và Grateful Sunday (9 bài); sự khởi đầu này cũng khiến mình bắt đầu dần tìm thấy lại bản thân mình qua những lần viết lách. Mình không nghĩ là mình có thể viết nữa, nhất là khi dạo gần đây, tâm trí của mình ngổn ngang, lịch bay và lịch làm việc dày đặc, có thêm thời gian thì mình đi ngủ chứ không đủ thảnh thơi uống trà tìm cảm hứng giải bày những điều gì đó trong lòng qua câu chữ. Kết quả của hơn 30 bài viết trên blog cá nhân này, nhìn lại, dù chưa phải là tốt nhất, nhưng mình cũng ghi nhận chính mình là đã có sự thay đổi, cũng đã là điều tốt rồi.

Tháng 10 năm nay, mình đã có một điều làm cho xong trước tuổi cũ: nộp I-140 cho EB1A. Đón tuổi mới vài ngày, mình nhận được Aproval Letter. Lúc đó cảm xúc không biết như thế nào, buồn vui lẫn lộn. Dù mình cũng chưa biết con đường phía trước như nào, nhưng được nước Mỹ công nhận là Extraordinary Ability thì thiệt là chóng mặt. Lại nhớ tới những tuần cố gắng gom góp thông tin rồi viết cho xong self-petition (về sau luật sư viết lại ngắn gọn hơn mà hay hơn tỷ lần), những đêm ngồi đọc lại con đường đi qua mà chính mình thấy bồi hồi. Mình chưa cần biết tương lai ra sao, mà nhờ việc cam kết làm tới cùng cho việc này, mình lại thấy con đường đã đi qua thật sự có nhiều điều để ghi nhớ và kể lại cho thế hệ mai sau. Hạnh phúc hạnh phúc ^^


Những Cam Kết Khác

Mình đều đặn dậy sớm, mỗi lần dậy sớm, vẫn phơi mặt ra nắng, vẫn cảm thấy biết ơn mỗi ngày còn được nhìn thấy ánh mặt trời.

Mình từ tốn với chính mình hơn, không còn những hối hả hay vội vã, nhìn nhận mọi chuyện làm gì cũng cần thời gian.

Mình dành những tối thứ 6 hay chiều tối thứ 7 chỉ dành cho riêng mình, không công việc, không hẹn hò nói chuyện cao siêu, chỉ là mình dọn dẹp phòng, hay làm những điều mình yêu thích, nhẹ nhàng.

Mình ưu tiên lựa chọn mọi thứ cho sức khỏe; mình đã bớt mua đồ linh tinh; mình đã hứa gì thì cố hết sức làm, không làm được, thì mình cũng nói trước cho người khác không trông đợi.


Năm 2022 là một năm kỳ lạ của mình. Như một năm giao thoa của mọi thứ, của hai mặt từ hai thế giới, giúp mình nhìn rõ thế giới nội tâm từ thế giới bên ngoài, rồi từ hình ảnh ở thế giới bên ngoài mà khiến mình hiểu hơn về nội tâm của chính mình. Giống như 2020 đối xứng mà vì là 2022 nên có phần “22” sẽ tốt hơn một chút.

Lại thêm một năm yên vui, hạnh phúc, mình không mong cầu gì hơn. Một năm di chuyển liên tục Bắc – Nam California, rồi về nhà, rồi di chuyển liên tục Bắc – Nam Việt Nam, rồi Thái Lan, Singapore, Đài Loan. Cảm ơn những điều tốt đẹp, cảm ơn những điều chưa vui, cảm ơn mọi tròn méo của cuộc đời này đã vun đầy cuộc sống của Sâu.

Xin chào 2022, cảm ơn đã đối xử tốt với mình. Mình đã sẵn sàng cho 2023 rồi nghen!